CHỢ QUÊ TIÊN PHƯỚC

Người đăng: Admin Du lịch Ngày đăng: 21:02 | 11/05 Lượt xem: 2622

Nằm ở trung tâm huyện lỵ, nơi giao nhau của các tuyến giao thông huyết mạch, trọng điểm như quốc lộ 40B, ĐT 615, Chợ quê Tiên Phước là đầu mối giao thương quan trọng giữa miền núi với miền xuôi.  Với lợi thế riêng có của một vùng trung du giàu tiềm năng về sản phẩm từ vườn, từ bao đời nay, Tiên Phước trở thành nơi cung cấp hàng nông sản cho cho thị trường Tam Kỳ, Đà Nẵng và được tư thương khắp nơi ưa chuộng về chất lượng cũng như sự đa dạng về sản phẩm.

Không gian chợ được phân bổ làm 3 khu vực: Khu dành cho các tiểu thương, khu dành cho nông dân mang hàng ra chợ và khu để xe.

Ở khu vực dành cho tiểu thương, du khách có thể thăm khu bày bán những sản phẩm được thu mua từ các địa phương trong huyện mang ra chợ. Chuối, mít, thơm, đu đủ, bắp chuối, chuối sứ, rau đậu, trái cây các loại,  hoa trái từ rừng như mật ong, rau ranh, rau lủi, rau dớn, ốc đá, cá niêng……những sản phẩm “sạch” được trồng và chăm sóc bằng phương pháp thủ công, được khai thác từ thiên nhiên tươi ngon được các tiểu thương thu gom từ các địa phương trong huyện từ ngày hôm trước sáng hôm sau cho ra chợ bày bán cho người dân. Đây là địa chỉ an toàn, là nơi  các bà các cô khi ra chợ chọn mua và tin dùng. Ở  khu vực này du khách cũng có thể thăm thú khám phá gian hàng thủ công mỹ nghệ. Bàn tay của các nghệ nhân chân đất xứ Tiên đã tác tạo nên những sản phẩm đầy sắc màu từ các sản phẩm nông – lâm nghiệp như trầm hương, trầm cảnh, tiêu đóng lọ, tiêu ép chân không, chuối ép, mít sấy, các loại rượu được chưng cất, ngâm ủ từ lòn bon, chuốt hột, nấm lim xanh…Cuối cùng là khu ẩm thực dân gian. Các món ăn dân dã nhưng đong đầy bản sắc văn hóa vùng trung du được các cô hàng quán trong trang phục thuần việt áo bà bà quần lãnh tươi cười mời chào khách. Bún mắm, mì Quảng, bánh bèo, bánh đúc, bánh ít, bánh ú sắn, bánh nậm, bánh chập, xôi đậu các loại…tất cả được bày biện đẹp mắt, khéo léo, mùi thơm phưng phức bốc lên từ các nồi nhưn mì nhưn bún, mùi dầu phộng khử nén trên các sạp bánh chắc chắn lữ hành đường xa ghé về chợ quê ban sớm sẽ không thể nào bỏ qua cơ hội dừng bước thưởng thức.

Chợ quê cũng dành một khu vực để bà con nông dân mang hàng ra chợ. Đây có thể nói là khu vực sầm uất nhất vào buổi sáng sơm, các tiểu thương thay nhau thu mua tất cả những sản phẩm của người dân nào chuối mít, thơm, lòn bon, rau  đậu các loại, gà thả vườn….với số lượng lớn để đưa về Tam Kỳ Đà Nẵng tiêu thụ.

Chợ Quê nằm bên bờ con sông Tiên hiền hòa bao đời chảy ngược, ghé thăm chợ vào mỗi sớm mai được thả bộ trên những cung đường sông, đón gió từ dòng chảy thổi vào mát rượi, chiêm ngưỡng sản vật được người dân gồng gánh từ các ngã đường dẫn về trung tâm chợ trong làn sương sớm càng làm cho lòng người thư thái, nhẹ tênh, hồn quê hội tụ đầy ắp tiềm năng và sức sống. Trên những chuyến hàng về xuôi mang theo những sản phẩm từ nhà vườn, từ rừng mang dấu ấn của đất và người nơi đây, chợ quê Tiên Phước với tiềm năng và bản sắc riêng có, xứng đáng là một đại diện đặc trưng cho không gian chợ trung du của miền quê xứ Quảng.

Tác giả: Kim Thiện