KHAI TRƯƠNG SẢN PHẨM DU LỊCH

Người đăng: Admin Du lịch Ngày đăng: 15:27 | 12/06 Lượt xem: 811

Sáng ngày 10/6/2017, huyện Tiên Phước tổ chức khai trương sản phẩm du lịch Chợ Quê Tiên Phước - một điểm đến hấp dẫn với du khách thập phương với những sản vật tươi ngon được kết tinh từ tình đất và người nơi đây.

Hướng ứng sự kiện  Festival di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017, sáng ngày 10/6/2017,  tai không gian chợ Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước tổ chức khai trương sản phẩm du lịch Chợ Quê - một không gian hài hòa giữa bảo tồn các yếu tố văn hóa truyền thống và phát huy giá trị trong kinh tế du lịch.

Đ/c Lê Trí Thanh - PCT UBND tỉnh, đ/c Hồ Tấn Cường - PGĐ Sở VH-TT-DL Quảng Nam cùng các đ/c lãnh đạo huyện cắt băng khai trương sản phẩm du lịch Chợ Quê Tiên Phước.                                                    Ảnh: Anh Minh

Với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, từ bao đời nay, chợ Tiên Kỳ là trung tâm cung cấp hàng nông sản cho cho thị trường Tam Kỳ, Đà Nẵng và được tư thương khắp nơi ưa chuộng về chất lượng cũng như sự đa dạng về sản phẩm.  Đến với không gian chợ quê Tiên Phước, du khách có thể thăm khu bày bán những sản phẩm được thu mua từ các địa phương trong huyện mang ra chợ như Chuối, mít, thơm, đu đủ, bắp chuối, chuối sứ, rau đậu, trái cây các loại,  hoa trái từ rừng như mật ong, rau ranh, rau lủi, rau dớn, ốc đá, cá niêng……những sản phẩm “sạch” được trồng và chăm sóc bằng phương pháp thủ công, được khai thác từ thiên nhiên tươi ngon. Du khách cũng có thể thăm thú khám phá gian hàng thủ công mỹ nghệ. Bàn tay của các nghệ nhân chân đất xứ Tiên đã tác tạo nên những sản phẩm đầy sắc màu từ các sản phẩm nông – lâm nghiệp như trầm hương, trầm cảnh, tiêu đóng lọ, tiêu ép chân không, chuối ép, mít sấy, các loại rượu được chưng cất, ngâm ủ từ lòn bon, chuốt hột, nấm lim xanh…Đặc biệt, tại đây, các món ăn dân dã nhưng đong đầy bản sắc văn hóa vùng trung du được các cô hàng quán tươi cười mời chào khách. Bún mắm, mì Quảng, bánh bèo, bánh đúc, bánh ít, bánh ú sắn, bánh nậm, bánh chập, xôi đậu các loại…tất cả được bày biện đẹp mắt, khéo léo với mùi thơm phưng phức chắc chắn sẽ là điểm dừng chân lý thú cho khách lữ hành.

Đặc biệt, Chợ quê cũng dành một khu vực để bà con nông dân mang hàng ra chợ. Đây có thể nói là khu vực sầm uất nhất vào buổi sáng sơm, các tiểu thương thay nhau thu mua tất cả những sản phẩm của người dân như chuối mít, thơm, lòn bon, rau  đậu các loại, gà thả vườn….với số lượng lớn để đưa về Tam Kỳ Đà Nẵng tiêu thụ.

Khai trương sản phẩm du lịch Chợ Quê Tiên Phước, là dịp để khẳng định một lần nữa giá trị thương mại, kinh tế từ việc bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh sản phẩm Chợ quê, Tiên Phước còn có một hệ thống các điểm đến tiềm năng như nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng, Làng cổ Lộc Yên, danh thắng Lò Thung, Hang Dơi, Thác Ồ Ồ, hệ thống nhà cổ gắn với không gian vườn sinh thái tại Tiên Châu, Tiên Cảnh, Tiên Kỳ, Tiên Mỹ… đang được chính quyền địa phương và nhân dân bảo tồn, phát huy thông qua nhiều giải pháp như lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích, khoanh vùng bảo vệ, trùng tu kiến trúc nhà cổ, hỗ trợ người dân khôi phục không gian làng theo hướng bảo tồn  các giá trị văn hóa truyền thống, hỗ trợ phát triển các loại cây trồng, con vật nuôi đặc sản của địa phương…Hệ thống hạ tầng du lịch như đường giao thông, nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn các điểm vui chơi, giải trí, các CLB văn nghệ dân gian từng bước được xây dựng, hình thành…Đến nay, Tiên Phước cũng đã hoàn thành qui hoạch phát triển Du lịch huyện Tiên Phước giai đoạn 2012- 2020 tầm nhìn đến năm 2030, đề án Bảo tồn tôn tạo di tích danh thắng giai đoạn 2011 – 2020, trình UBND tỉnh đề án phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại phát triển du lịch sinh thái làng quê, xây dựng Tiên Phước thành vùng đặc trưng của trung du xứ Quảng. Đây là cơ sở hình thành hệ thống cơ chế chính sách hỗ trợ nhân dân, doanh nghiệp trong việc đầu tư phát triển du lịch tại Tiên Phước.

Tác giả: Kim Thiện

Nguồn tin: Phòng VHTT huyện Tiên Phước