Du lịch Tiên Phước: Làm gì để khai thác có hiệu quả tiềm năng?

Người đăng: QT Hệ thống Ngày đăng: 9:34 | 01/06 Lượt xem: 928

Ngôi làng cổ có tuổi hàng trăm năm với những ngõ đá rêu phong, những thắng cảnh đẹp như tranh vẽ hay các mảnh vườn sum suê cây trái đang mùa... Thế nhưng, tiềm năng này cũng chỉ ở giai đoạn khởi động để Tiên Phước thu hút khách du lịch. Kết nối với những điểm đến ở các vùng miền để tạo ấn tượng mạnh mẽ trên bản đồ du lịch, đó là hướng đi của ngành du lịch Tiên Phước hiện nay.

Ngõ đá - nét đặc trưng của làng quê Tiên Phước.

HỘI tụ quanh thị trấn Tiên Kỳ (Tiên Phước) trong đường kính khoảng 10km là chùm di tích, làng cổ, vườn cây ăn trái bản địa từ lâu đã nổi tiếng khắp vùng. Khó có thể tìm thấy một ngôi làng cổ nào như làng Lộc Yên, bởi nơi đây ngoài những ngôi nhà cổ có tuổi hàng trăm năm được xây dựng theo lối kiến trúc độc đáo, thì không gian làng quê cũng là một sản phẩm du lịch lý thú để Tiên Phước phát triển du lịch theo kiểu (homestay) đang thịnh hành ở các vùng miền. Mặt khác, những thắng cảnh nổi tiếng như thác Ồ Ồ (xã Tiên Châu), Hang Dơi (xã Tiên An) hay bãi đá Lò Thung nơi dòng sông Tiên lượn khúc, phơi mình với những ghềnh đá tuyệt đẹp và các khu vườn lòn bon, thanh trà sum suê cây trái là điểm đến lý tưởng cho các du khách với hình thức du lịch sinh thái, picnic... Tất cả đều là tiềm năng du lịch rất đặc trưng của Tiên Phước khi xác định sẽ phát triển ngành du lịch với hình thức du lịch sinh thái rất phù hợp với điều kiện của địa phương.

Thế nhưng, theo ông Phùng Văn Huy, Trưởng phòng Văn hóa - thông tin huyện Tiên Phước, đến nay các tiềm năng này vẫn chưa được khai thác một cách hiệu quả để phát triển du lịch. Các hoạt động lâu nay của địa phương cũng chỉ dừng lại ở giai đoạn khảo sát hiện trạng, xúc tiến, quảng bá các danh thắng trên địa bàn. Theo phân tích của ông Huy, cái khó lớn nhất của du lịch Tiên Phước hiện nay là chưa “bắt nhịp” được vào hệ thống du lịch chung của tỉnh. Theo khảo sát của những nhà làm du lịch địa phương, hầu hết du khách đến Quảng Nam không lựa chọn Tiên Phước trong hành trình của mình bởi lý do duy nhất là... thiếu thời gian. Từ Hội An (thường là điểm đầu của các tuor du lịch) thay vì chỉ mất khoảng 30 phút đi Mỹ Sơn, Non Nước hay chỉ dành ít thời gian để thăm thú các làng nghề ngoại ô Kim Bồng, Phước Kiều, Thanh Hà... thì nếu du chơi lên Tiên Phước để ghé Lộc Yên, du khách phải mất vài tiếng đồng hồ ngồi xe trên chặng đường dài gần 100km rồi lại quay về trên chặng đường chừng ấy với bao nhọc nhằn.

Trong khi đó, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch ở Tiên Phước còn khá sơ sài. Ngoài tuyến đường tỉnh lộ 616 từ Tp. Tam Kỳ đi Tiên Phước rất “gập ghềnh” thì tại các điểm du lịch ở Tiên Phước, chưa có nơi nào được đầu tư hệ thống giao thông bài bản, thuận tiện cho việc phát triển du lịch. Ngay như tại làng cổ Lộc Yên là “linh hồn” của du lịch Tiên Phước, tuyến đường vào làng đang là tuyến bê tông nông thôn khổ hẹp, không thể lưu thông những loại xe ô tô cỡ lớn thường dành riêng cho các tuor có lượng khách dồi dào. Và, có thể kể đến các dịch vụ “sân sau” như nhà để xe, khu vực tiếp đón du khách, nhà trưng bày giới thiệu các sản vật của địa phương cũng chưa được đầu tư. Chưa nói đến đội ngũ làm công tác dịch vụ du lịch cũng chưa được chuẩn bị chu đáo. Theo ông Huy, vì những khó khăn nói trên nên Tiên Phước chưa có một sản phẩm du lịch nào thu hút du khách trong những năm gần đây ngoài những hoạt động “tự giới thiệu” của địa phương.

Theo đề tài “Thực trạng và giải pháp bảo tồn không gian văn hóa nhà cổ Lộc Yên” được huyện Tiên Phước xây dựng mới đây, khi các điều kiện phục vụ cho phát triển du lịch bao gồm cơ sở hạ tầng, giao thông, tiện nghi du lịch... còn bỏ trống thì việc đầu tư kinh phí đảm bảo cho các giải pháp bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể ở Tiên Phước là nhiệm vụ hàng đầu. Bởi, đó là điều kiện cần thiết cho một chiến lược phát triển lâu dài. Ông Trần Hữu Phước, Phó phòng Văn hóa - thông tin huyện Tiên Phước thì cho rằng, định hướng của ngành du lịch Tiên Phước lấy hình thức du lịch sinh thái làm mũi nhọn thì trước hết ngoài việc xúc tiến đầu tư cơ sở hạ tầng, quảng bá và chú trọng công tác vận động nhân dân có ý thức hơn trong việc gìn giữ những giá trị văn hóa đặc trưng. Và, để những tiềm năng du lịch của Tiên Phước được chính thức “gõ cửa”, thu hút du khách, một nhiệm vụ rất cấp bách là khớp nối Tiên Phước với những điểm đến trên địa bàn tỉnh trong các tuor du lịch miền núi để dành lợi thế níu chân du khách và tạo thương hiệu cho du lịch Tiên Phước.

Tác giả: MỸ VÂN

Nguồn tin: Báo Quảng Nam